Bản cập nhật tốn đến nửa năm của Windows 10 cuối cùng cũng đã được ra mắt và nó có tên là bản cập nhật Windows 10 tháng 4 năm 2018 (Windows 10 April 2018 Update). Đây sẽ là bản mở đầu cho những tính năng mới như Timeline và chia sẻ gần (nearby sharing) và dời nhiều thứ khác vào phần cài đặt. Nhằm giúp người dùng có một cái nhìn trực quan hơn, hãy cùng điểm qua những cái mới trong mục cài đặt của bản cập nhật này nhé

Fonts

Trước khi có hẳn cả một ứng dụng cài đặt, hầu hết những người dùng Windows đều phải vào Control Panel để có thể truy cập những cài đặt hệ thống, nhưng giờ đây trong phần cài đặt, Microsoft đang ngày càng thêm nhiều mục hơn vào mỗi bản cập nhật mới của Windows. Với bản cập nhật April 2018 lần này, bạn có thể xem cả mục fonts hữu dụng trong máy thông qua phần cài đặt, thậm chí ở mục này còn cho chúng ta một cái nhìn khái quát hơn so với khi chúng ta vào Control Panel. Vào Settings (Cài đặt) -> Personalization (Cá nhân hóa) -> Fonts để truy cập. Ở đầu danh sách, bạn có thể chọn Get more fonts in Microsoft Store (Tải nhiều font hơn tại Microsoft Store)

Sounds (Âm thanh) – Tuỳ chỉnh âm thanh cho từng ứng dụng

Cài đặt âm thanh (Audio Settings) cũng là một mục vốn có trong Control Panel. Vào Settings -> System (Hệ thống) và bạn sẽ thấy mục Sound (Âm thanh). Tại đây, bạn có thể lựa chọn những thiết bị đầu ra (output) và ngỏ vào (input) và thiết đặt mức âm lượng mặc định cho mỗi mục. Ở dưới cùng, chọn App volume and device preferences (âm lượng ứng dụng và cài đặt thiết bị) và bạn có thể thay âm lượng chung cũng như âm lượng cho từng ứng dụng riêng biệt.

Những ứng dụng tự khởi động ban đầu (Startup apps)

Mỗi lần tìm danh sách ứng dụng khởi động cùng Windows trong Control Panel thì quả là một nỗi khổ không tả xiết, may sao giờ đây mọi chuyện đã có phần đơn giản hơn, vào Settings -> Apps -> Startup và kích hoạt những ứng dụng mà bạn muốn.

Cài đặt đồ họa cho từng ứng dụng (App-by-app graphics settings)

Trước đây, đối với những máy có 2 card đồ họa, bạn phải vào cài đặt của AMD hoặc Nvidia để lựa những ứng dụng mà bạn muốn dùng theo ý muốn (ví dụ như ứng dụng nào dùng card ngoài, ứng dụng nào dùng card tích hợp) nhằm tiết kiệm điện. Giờ đây bạn có thể tinh chỉnh những cài đặt này chỉ bằng một mục Cài đặt. Vào Settings -> System -> Display và chọn Graphics settings để chọn các ứng dụng và thiết đặt mục đồ họa theo ý muốn.

Giải phóng bộ nhớ

Công cụ Disk Cleanup nay đã xuất hiện trong Cài đặt. Vào Settings -> System -> Storage và chọn Free up space now, Windows sẽ quét ổ lưu trữ của bạn và đưa ra những gợi ý xem mục nào bạn nên gỡ bỏ để giải phóng dung lượng của ổ đĩa.

Windows Security (Bảo mật Windows) – Giảm thiểu thông báo từ Windows Defender

Đã bao giờ bạn cảm thấy phiền toái với những thông báo của Windows? Giờ đây, với bản cập nhật April 2018, bạn có thể giảm thiểu những thông báo này.

Vào mục Settings -> Updates & security (Cập nhật và bảo mật), có thể bạn sẽ tinh ý mà nhận ra Windows Defender ngày nào giờ đây đã được đổi tên thành Windows Security. Bạn có thể xem qua phần cài đặt bảo mật và khởi chạy mục Windows Defender Security để có thể tùy chỉnh theo ý thích.

Thiếu kiên nhẫn chờ cập nhật? Hãy gia nhập “hiệp hội” Windows Insider Program để sở hữu bản cập nhật ngay bây giờ. Nhưng trước hết, hãy chắc rằng máy tính của bạn đã được chuẩn bị cho bản cập nhật.

Timeline

Timeline là một tính năng chính mới được bổ sung, và nó thay thế nút Task View. Timeline cho phép bạn nhìn thấy được ứng dụng đang chạy, và nó còn cho phép bạn nhìn thấy ứng dụng hay các hoạt động mà bạn đã sử dụng trên PC chạy Windows 10 trong vòng 30 ngày qua. Những hoạt động và ứng dụng được đồng bộ hóa trên nhiều máy, vì thế nếu bạn đang sử dụng một chiếc laptop để đánh một văn bản, bạn có thể dễ dàng tiếp tục làm hành động đó trên một chiếc desktop PC mà bạn đã đăng nhập.

Bạn cũng có thể kết hợp Timeline với Microsoft Edge cho iOS và Android, và có thể truy cập lịch sử của trình duyệt trên smartphone bằng PC của bạn. Microsoft vẫn đang cập nhật ứng dụng Edge cho điện thoại để có thể hỗ trợ tính năng này. Nếu bạn lo lắng về khía cạnh bảo mật của việc có các văn bản, ứng dụng và lịch sử hoạt động trong Task View, thì theo mặc định, Microsoft đã tắt tính năng đồng bộ hóa thiết bị, và bạn có thể tắt lịch sử hoạt động.

Đọc chính tả

Microsoft đã tạo cách truy cập tính năng đọc chính tả được tích hợp vào Windows 10 April 2018. Bạn có thể sử dụng tính năng này bằng tổ hợp phím Windows + H, và nó sẽ cho phép bạn đọc chính tả trong bất kỳ ứng dụng nào.

Tắt tiếng cho tab và PWAS cho Microsoft Edge

Chrome mới đây đã cho ra mắt tính năng tắt tiếng cho tab, và giờ đây, Microsoft cũng đã đem tính năng này về cho Edge. Bạn có thể tắt tiếng của các website với tính năng này. Microsoft cũng đã tinh chỉnh hiệu năng và thiết kế của Edge. Microsoft Edge giờ đây đem lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, nhưng nó sẽ vẫn còn phải hoàn thiện nữa để có thể thực sự cạnh tranh được với Chrome.

Microsoft cũng đang bổ sung hỗ trợ cho Progressive Web Apps (PWAs) trong bản cập nhật April 2018. PWAS chủ yếu là các ứng dụng web. Chúng có sự hỗ trợ đầy đủ của Chrome, Apple, và giờ đây là cả Microsoft trên khắp các hệ điều hành di động và desktop. Điều này có thể sẽ cải thiện tình hình ứng dụng của Windows 10, và chúng ta sẽ mong chờ được nghe nhiều hơn về PWAs cho Windows 10 tại hội thảo Build của Microsoft vào tháng 5.

Sửa những ứng dụng hiển thị mờ

Việc phóng to các ứng dụng đã là một vấn đề cho Windows, nhưng với bản cập nhật April 2018 này, vấn đề này sẽ chỉ còn là của quá khứ. Windows 10 giờ đây có thể phát hiện khi nào ứng dụng bị mờ do thay đổi màn hình, và nó sẽ cố gắng phóng to tốt hơn để ngăn chặn các ứng dụng trở nên quá mờ.

Kết nối Bluetooth nhanh

Microsoft cũng đã bổ sung thêm một cách kết nối các thiết bị Bluetooth đơn giản và nhanh chóng. Windows 10 giờ đây có thể đưa ra thông báo cho phép kết nối nhanh với thiết bị Bluetooth ngoại vi, và kết cặp với nó. Microsoft hiện đang hỗ trợ Surface Precision Mouse, và công ty sẽ còn hợp tác với Logitech và các hãng khác để đảm bảo rằng tính năng kết cặp Bluetooth này sẽ hỗ trợ các phần cứng khác trong tương lai.

Chia sẻ phạm vi gần

Chia sẻ phạm vi gần cho phép bạn dễ dàng chia sẻ website, ảnh và các tài liệu cho các thiết bị chạy Windows 10 ở gần. Đây là một tính năng mà có thể bạn sẽ không dùng thường xuyên, song nó hoạt động thông qua Bluetooth, và khá giống với chức năng AirDrop của Apple. Bạn có thể chia sẻ tới các thiết bị của đồng nghiệp hoặc của bạn bè ở gần, và nó nhanh hơn nhiều so với việc gửi email đính kèm file. Tính năng này sẽ bị tắt theo mặc định, và bạn chỉ có 2 tùy chỉnh: nhận được file từ các thiết bị của chính mình hoặc từ tất cả các thiết bị. Hi vọng là Microsoft sẽ bổ sung thêm các tùy chỉnh để bạn có thể chỉ nhận được file từ những người có trong danh bạ trong tương lai.

Hỗ trợ tập trung Focus Assist

Microsoft đang thay đổi và cập nhật chế độ không làm phiền cho Windows 10 với bản cập nhật mới này. Trước đây, chế độ này được gọi là Quiet Hours. Tính năng hỗ trợ tập trung Focus Assist là một cách thông minh hơn để ngừng nhận thông báo khi bạn đang bận. Focus Assist giờ đây tự động tắt tiếng thông báo khi bạn đang chơi game hoặc khi đang thuyết trình. Từ nay, bạn sẽ không bị gián đoạn khi đang phải thuyết trình cho một cuộc họp quan trọng, không lo bị các thông báo email, tin nhắn hay các thông báo khác cứ liên tục hiển thị.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tùy chỉnh để hiển thị một số thông báo từ một vài ứng dụng nhất định.

Các thay đổi cho game thủ và thanh Xbox Game

Microsoft đã đem đến nhiều thay đổi tập trung cho việc chơi game trong bản cập nhật này. Giờ đây, bạn có thể điều chỉnh hiệu suất đồ họa cho từng game, cho phép bạn tùy chỉnh game ở mức hiệu suất cao hoặc mức tiết kiệm năng lượng. Điều này là thực sự hữu ích khi bạn sử dụng laptop chơi game, nhưng bạn không muốn game chạy với hiệu suất cao nhất để bảo vệ thời lượng pin. Tính năng này có mặt trong “graphic settings” trong ứng dụng điều chỉnh chính. Microsoft cũng thiết kế lại thanh Xbox game, và giờ đây nó sẽ có màu trắng hoặc đen trong bản cập nhật này.