Một số người dùng sau khi cập nhật phiên bản Windows 10 April 2018 Update đang gặp phải tình trạng bị treo khi truy cập trình duyệt Google Chrome.

Bên cạnh các trường hợp phàn nàn về lỗi chuột, micro sau khi nâng cấp lên Windows 10 April 2018 Update, cũng có không ít người dùng phản ánh Google Chrome bị treo sau khi cài đặt bản cập nhật mới nhất.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người dùng gặp phải hiên tượng này nhưng trên cộng đồng mạng Reddit, số lượng người dùng xác nhận gặp phải lỗi treo máy khi sử dụng Google Chrome ngày càng nhiều. Theo Softpedia, lỗi Chrome bị “đơ” không chỉ xuất hiện trên bản cập nhật 1803 mới nhất mà còn xảy ra ở các phiên bản thấp hơn.

Một người dùng giải thích, lỗi khiến cả hệ thống bị đóng băng không chỉ riêng Google Chrome, thậm chí họ còn không thể kích hoạt cụm phím tắt Ctrl +  Alt + Del. Cách duy nhất để tạm thời thoát khỏi tình trạng này là khởi động lại máy bằng nút nguồn.

Điều đáng nói, lỗi đóng băng xảy ra một cách ngẫu nhiên, đôi khi trong lúc mở tab mới, cửa sổ mới hay chỉ đơn giản khi đang duyệt web.

Bản cập nhật tích lũy trong tuần tới sẽ sửa lỗi phát sinh này

Một người dùng khác giải thích, việc kích hoạt Google Chrome chạy nền có thể là nguyên nhân khiến ứng dụng và hệ thống bị treo.

Người dùng này chia sẻ: “Tôi đã bị treo máy vài lần do Visual Studio Code (trình biên tập mã của Microsoft) nhưng có điều khá lạ, tôi thấy Chrome luôn chạy nền. Tôi không cần phải chuyển sang chế độ sleep hay restart để thoát khỏi bị treo. Chỉ đơn giản rút dây nguồn và màn hình lại hiển thị trở lại và tôi lại nhìn thấy Chrome ẩn dưới thanh tab. Như vậy, Chrome nhiều khả năng có liên quan đến vấn đề này”.

Hiện tại chưa có bất kỳ một giải pháp cụ thể nào có thể giải quyết triệt để hiện tượng trên. Một số người dùng gợi ý về cách reset driver đồ họa bằng tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B để tạm sửa lỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện thành công.

Microsoft và Google hiện vẫn chưa có bình luận nào về vụ việc trên.

Dự kiến bản cập nhật tích lũy ra mắt vào 8/5 sắp tới sẽ sửa lỗi đóng băng khi sử dụng Chrome. Trong thời gian chờ bản cập nhật mới, người dùng có thể tạm chuyển sang sử dụng các trình duyệt khác để tránh gặp hiện tượng treo máy.

Microsoft đưa ra hai cách giải quyết vấn đề tạm thời

Theo Softpedia, cách giải quyết đầu tiên khá đơn giản, người dùng laptop đơn giản chỉ cần đóng và mở máy tính để khôi phục lại trạng thái ban đầu. Cách này về cơ bản giúp hệ thống chuyển sang chế độ sleep (khi đóng laptop) và nhanh chóng truy cập vào màn hình Windows 10 (khi mở laptop).

Hướng giải quyết thứ hai vẻ phức tạp hơn và liên quan đến một tổ hợp phím giúp “đánh thức” màn hình và thoát khỏi trạng thái đóng băng.

Hướng dẫn của Microsoft như sau: “Thử một tổ hợp phím Windows sau để đánh thức màn hình. Nếu bạn đã kết nối với bàn phím hoặc dùng bàn phím laptop, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B. Nếu sử dụng máy tính lai Windows, bạn chỉ cần nhấn hai nút tăng và giảm âm lượng cùng lúc trong 3 lần. Nếu Windows phản hồi lại với một tiếng bíp ngắn hoặc màn hình nhấp nháy và mờ đi, đó là khi màn hình được refresh lại”.

Ngoài việc xác nhận về lỗi đóng băng trên Windows 10 April 2018 Update, Microsoft cũng hứa hẹn sẽ có bản sửa lỗi vào ngày 8/5 tới đây, thông qua bản cập nhật Patch Tuesday. Bên cạnh đó, công ty vẫn đang tiếp tục triển khai đợt cập nhật tự động April 2018 Update tới tất cả người dùng.

Trên một số diễn đàn, ngoài lỗi đóng băng hệ thống khi sử dụng Chrome, nhiều người dùng còn phản ánh về những lỗi vặt liên quan đến mic, bàn phím, không thể cập nhật được hay không đủ bộ nhớ,…