Cuối năm 2017, nhiều nguồn tin cho biết Apple đang phát triển Dự án Marzipan – một nỗ lực nhằm tạo ra các ứng dụng xuyên nền tảng hoạt động được trên cả iOS và macOS.

Các nguồn tin này còn khẳng định công ty sẽ có thể công bố dự án này tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2018 sẽ diễn ra vào tháng 6 tới. Nhưng theo John Gruber, người luôn theo dõi sát sao quá trình phát triển tại Apple, thì Dự án Marzipan sẽ không ra mắt sớm như vậy.

Gruber cho rằng, theo các nguồn anh quen biết, Marzipan (hiện được Apple gọi bằng một cái tên khác) là một loại hàm API khai báo kiểm soát vốn đang là một trào lưu trong các công ty công nghệ phát triển các framework giao diện người dùng ngày nay. Hàm API này không đề cập cụ thể về việc hỗ trợ xuyên nền tảng, nhưng nếu Apple quả thực đang dự định thực hiện điều đó thì hàm API này sẽ là một hướng đi khả thi.

Theo Gruber thì “nó giống như một hàm API khai báo kiểm soát. Ý tưởng chung ở đây là thay vì viết các đoạn mã theo thủ tục cổ điển để tạo ra một nút bấm, (ví dụ thôi), sau đó cấu hình nút bấm đó, rồi đặt nó vào một vị trí trên màn hình, bạn sẽ chỉ cần khai báo nút bấm đó và các thuộc tính của nó dưới một dạng khác. HTML có lẽ là ví dụ dễ hiểu nhất. Trong HTML, bạn không tạo ra các yếu tố theo thủ tục như đoạn văn (paragraph), hình ảnh và bảng – bạn khai báo chúng với các thẻ và thuộc tính bằng ngôn ngữ markup“.

Anh này còn dự đoán rằng Marzipan sẽ không hoàn thiện trong năm 2018, và chắc chắn không kịp ra mắt tại WWDC vào tháng 6. Thay vào đó, khả năng cao là nó sẽ xuất hiện cùng macOS 10.15 và iOS 13 vào năm 2019.

Cũng cần chú ý rằng CEO Apple là Tim Cook dường như không mấy hứng thú với việc dung hoà hai nền tảng này (ít nhất là trong thời gian trước mắt). Hồi đầu tháng này, ông đã đề cập đến vấn đề này và cho rằng người hâm mộ Apple cũng không thích ý tưởng này cho lắm:

Chúng tôi không tin vào việc dung hoà hai nền tảng này. Cả Mac và iPad đều tuyệt vời. Một trong những lý do chúng đều tuyệt vời là bởi chúng tôi định hướng chúng thực hiện những gì chúng làm tốt nhất. Và nếu bạn bắt đầu kết hợp chúng lại, bạn sẽ phải đánh đổi và thoả hiệp.

Có lẽ công ty sẽ hiệu quả hơn nếu dung hoà chúng. Nhưng đó không phải là vấn đề. Việc này giống như cho người ta những thứ mà sau đó họ có thể sử dụng để giúp mình thay đổi thế giới hay thể hiện khát vọng hay sáng tạo của mình. Vậy nên việc hợp nhất mà một số người tỏ ra hào hứng lại không phải là thứ mọi người dùng mong muốn“.

Việc cho phép một phiên bản phần mềm duy nhất chạy được trên mọi thiết bị iOS và macOS sẽ giúp giảm chi phí phát triển và duy trì đối với các nhà phát triển, cũng như giá của các ứng dụng đối với những người dùng đã đầu tư vào hệ sinh thái của Apple. Nhưng theo bài viết của Gruber trên blog của mình thì hiện không rõ liệu Apple có nghĩ về việc thực hiện điều này, hay họ sẽ đơn giản là hiện đại hoá quá trình xây dựng phần mềm dành cho cả các nhà phát triển iOS lẫn macOS.